Marketing có phải là tiếp thị? khái niệm về Marketing là gì?

Bản thân mình cũng đã bàn luận rất nhiều về Markting. Marketing có phải là tiếp thị hay không? Mình rất đồng cảm nghĩ với bài viết của tác giả dưới dây:

cam-nang-ban-hang-tren-facebook-cho-nguoi-moi-bat-dau-3

Marketing không phải là tiếp thị hay tiếp cận.

Theo Nguyễn Trọng Đức: Có thể khi đọc tiêu đề của entry này mọi người sẽ nghĩ mình lại đặt 1 title gây chú ý để thu hút lượng truy cập, giống kiểu “Dr Thanh vs Dr Hô”̀ hay “Hitler đóng quảng cáo”, chứ marketing không phải là tiếp thị thì là cái gì. Tuy vậy, đây hoàn toàn là sự thật, và là điều những người làm marketing (được đào tạo bài bản) nào cũng biết rõ! (nhất là những ai học khoa marketing trường KTQD sẽ được nghe nhắc đi nhắc lại vấn đề này)

Đang có một sự nhầm lẫn trong giới truyền thông và dịch thuật khi người ta luôn dịch và luôn coi marketing là tiếp thị: sách marketing – sách tiếp thị, chuyên gia marketing – chuyên gia tiếp thị, hoạt động marketing – hoạt động tiếp thị… Và từ đó gây ra sự nhầm lẫn trong xã hội, đồng nhất từ “marketing” và từ “tiếp thị”, đến nỗi lúc mình đi thi vào khoa marketing, mọi ngườì đều hỏi là vào đấy để về sau đi đến từng nhà tiếp thị Kotex với cả mỳ gói à?

Thực ra một từ ngữ bị dùng sai nghĩa quá lâu và quá nhiều, thì ngữ nghĩa của nó có thể bị biến đổi đi và tạm chấp nhận được, ví dụ như từ “yếu điểm” nghĩa là điểm quan trọng thì được dùng như từ điểm yếu, từ “cứu cánh” nghĩa là mục đích cuối cùng thì được dùng để chỉ 1 thế lực trợ giúp. Nếu xét một cách phiến phiến thì gọi marketing là tiếp thị cũng không sao, miễn là người ta hiểu là đang ám chỉ cái gì.

Tuy vậy về mặt học thuật, tiếp thị chỉ là 1 nghiệp vụ trong marketing, theo mình: Tiếp thị có nghĩa là tiếp cận thị trường, chỉ công việc đưa hàng hóa hoặc dịch vụ tiếp cận đến người tiêu dùng thông qua đội ngũ bán hàng trực tiếp, có thể là bán hoặc cho khách hàng dùng thử, nhằm quảng bá cho sản phẩm đồng thời thu thập thông tin phản hồi của khách hàng về sản phẩm. Tiếp thị thường được sử dụng trong giai đoạn đầu của chu kỳ sống của sản phẩm, lúc đang thử nghiệm hoặc mới tung ra sản phẩm. Và những nội dung vừa nóỉ không phải là marketing.

Và như vậy, xin được nhắc lại, về mặt học thuật, marketing không phải là tiếp thị, đó là lý do tại sao cả trường kinh tế quốc dân chỉ có một khoa viết tên bằng tiếng Anh đó là khoa Marketing chứ không phải là khoa tiếp thị, tại sao trong Nam có trường ĐH Marketing chứ không phải ĐH Tiếp thị, có hội Marketing Việt Nam chứ không phải hội Tiếp thị Việt Nam… Marketing là một từ rất khó dịch ra tiếng Việt, và đồng thời marketing cũng không đồng nghĩa vớì các từ sau:

Marketing không phải là quảng cáo

Marketing không phải là khuyến mại

Marketing không phải là bán hàng

Đọc đến đây chắc sẽ có nhiều người tự hỏi “Vậy WTF mới là marketing?”

Thực ra marketing cũng chẳng có gì thần bí cả

Bình luận & Góp ý
Liên quan